Ngày hôm nay

Những điều cần biết về khám sức khỏe người lao động

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người lao động phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe mà còn giúp doanh nghiệp nắm bắt tình hình sức khỏe của nhân viên để sắp xếp nhân sự vào vị trí phù hợp. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần và đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động? Sau đây là các thông tin quan trọng liên quan đến việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động mà doanh nghiệp cần biết.

1. Khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần?       

Tại khoản 1 Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động như sau: “Hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần”. 

Như vậy, thời gian tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tại doanh nghiệp được thực hiện như sau: Với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi: khám sức khỏe định kỳ ít nhất 06 tháng/lần. Người lao động còn lại: khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 năm/lần.

2. Khám sức khỏe định kỳ là khám những gì?     

Khi khám sức khỏe định kỳ, người lao động sẽ được khám các nội dung sau:

- Khám thể lực bao gồm: đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.

- Khám lâm sàng bao gồm: khám nội khoa, khám mắt, khám tai mũi họng, khám răng hàm mặt, khám da liễu, khám phụ khoa, khám ngoại khoa...

- Khám cận lâm sàng: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp x-quang, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim, đo mật độ xương…

- Khám chuẩn đoán các bệnh liên quan đến nghề nghiệp.

- Ngoài ra, còn nhiều dịch vụ khám chuyên sâu như phát hiện ung thư sớm gan, đại tràng, dạ dày, vú, cổ tử cung…

Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là nhiệm vụ của người sử dụng lao động. Vì vậy, doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ đều đặn hằng năm cho nhân viên là thực hiện đúng quy định của Nhà nước và đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm việc.

3. Khám sức khỏe định kỳ đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động?     

-   Đánh giá sức khỏe tổng quát: khám sức khỏe định kỳ là phương pháp tối ưu giúp chúng ta có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe cơ thể.

-   Phát hiện bệnh sớm: khám sức khỏe định kỳ được cho là cách tốt nhất để phát hiện những mầm bệnh hay các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh một cách sớm nhất, đặc biệt là với những bệnh nan y như tiểu đường, ung thư, suy thận hay các bệnh về tim mạch…

-  Cơ hội điều trị bệnh kịp thời: theo các chuyên gia, phát hiện bệnh sớm, khi tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng thì các phương pháp điều trị sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, có nhiều cơ hội điều trị bệnh hơn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư. 

-   Tiết kiệm chi phí: không ít người cho rằng, khám sức khỏe định kỳ khi đang khỏe mạnh là một công việc gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Nhưng nếu để bệnh nặng mới đi khám bệnh thì chi phí điều trị bệnh sẽ còn cao hơn rất nhiều so với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. 

-  Tiết kiệm thời gian:  khám sức khỏe định kỳ cũng giúp tiết kiệm thời gian điều trị bệnh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, không chỉ phác đồ điều trị đơn giản mà thời gian chữa bệnh cũng nhanh chóng vì lúc này bệnh không nghiêm trọng.

Bệnh viện Dệt May, địa chỉ tại 454 Minh Khai, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội có kinh nghiệm 25 năm trong lĩnh vực khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho các doanh nghiệp trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Bệnh viện được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hệ thống xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh kỹ thuật số hiện đại. Quy trình khám bệnh nhanh chóng giúp doanh nghiệp và người lao động tiết kiệm tối đa thời gian. Bệnh viện đáp ứng khám bệnh các mục từ khám sức khỏe tổng quát, lâm sàng, cận lâm sàng, phát hiện ung thư sớm đến khám bệnh nghề nghiệp trong môi trường lao động độc hại, đặc thù… với năng lực khám lên đến 2000 người/ngày. Với đội ngũ thầy thuốc chuyên ngành: Tiến sĩ, Thạc sĩ, BS chuyên khoa II, BS chuyên khoa I có kinh nghiệm và trách nhiệm, Bệnh viện Dệt May sẵn sàng phục vụ khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở, doanh nghiệp theo yêu cầu đa dạng, phù hợp với từng đối tượng người lao động.

Bệnh viện Dệt May trân trọng kính mong Quý cơ quan, công ty, doanh nghiệp xem xét, tạo điều kiện và cùng phối hợp triển khai nội dung khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp với Bệnh viện Dệt May.

Khi Quý công ty có nhu cầu hợp tác cùng chúng tôi, xin vui lòng liên hệ trong thời gian sớm nhất với đồng chí Vân (phòng Kế hoạch tổng hợp), điện thoại: 0243.8626298, 0912.424.465 email:   kehoachtonghopbvdm@gmail.com  để được hướng dẫn chi tiết.

 

                                                                        Nguồn tham khảo: luatvietnam.vn