Ngày hôm nay

NỘI SOI TIÊU HÓA GÂY MÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

Nội soi  tiêu hóa gây mê là một thủ thuật sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera giúp bác sĩ thăm khám hệ thống tiêu hóa trên (gồm thực quản- dạ dày- tá tràng) trong khi người bệnh ở trạng thái được gây mê. Đây là phương pháp nội soi mới, vừa chẩn đoán chính xác được bệnh, vừa hạn chế các rủi ro mà bệnh nhân gây ra (do bị kích thích tâm lý). Nhờ đó, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp khi cần thiết (chẩn đoán bệnh, cắt polyp, lấy dị vật…) nhanh chóng và an toàn hơn.

* Đối tượng có khả năng chỉ định nội soi gây mê

- Nội soi tầm soát

- Thường xuyên đau vùng thượng vị hoặc có viêm dạ dày mãn tính

- Nôn và buồn nôn sau khi ăn, nôn ra máu, xuất huyết tiêu hóa 

- Ợ hơi ợ chua, hay trào ngược thức ăn, chậm tiêu, đầy hơi

- Một số trường hợp điều trị: cắt u, cắt polyp, lấy dị vật, …

* Đối tượng chống chỉ định nội soi gây mê

Người bệnh suy tim, thiếu máu, nhồi máu cơ tim mới

- Người bệnh suy hô hấp

- Người bệnh dị ứng với thuốc gây mê

- Người bệnh mắc chứng tâm thần không hợp tác 

- Người mới ăn no.

* Ưu điểm

Nội soi tiêu hóa gây mê được đánh giá là một trong những thủ thuật an toàn, ít biến chứng và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó nội soi tiêu hóa gây mê còn giúp bệnh nhân không cảm thấy kích thích, bớt lo lắng sợ hãi, tránh được có hành động nguy hiểm khi nội soi…

Sử dụng phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê, sẽ giúp bệnh nhân có thể tỉnh táo sau khi kết thúc nội soi mà không bị các biến chứng khó chịu hay ám ảnh sau khi soi.

* Nhược điểm

Bệnh nhân phải chi trả chi phí nội soi dạ dày gây mê cao hơn nội soi thông thường, do cần làm thêm một số xét nghiệm và điện tim nhằm đảm bảo an toàn khi gây mê. Ngoài ra, phương pháp này cần có sự can thiệp và theo dõi sát sao của bác sĩ gây mê, vì có thể xảy ra phản ứng phụ với thuốc gây mê.

Những năm gần đây, tại Bệnh viện Dệt May đã áp dụng kĩ thuật này và nhận được nhiều phản hồi tốt từ bệnh nhân. Một số bệnh nhân cho biết: dù phải chi trả cho giá dịch vụ này không nhỏ, nhưng họ tình nguyện để đem lại được hiệu quả cao hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Hình ảnh bệnh nhân đang thực hiện nội soi tiêu hóa gây mê tại Bệnh viện Dệt May bằng hệ thống máy nội soi hiện đại.

Để tránh những tai biến không đáng có, Bệnh nhân cần lắng nghe và tuân thủ những yêu cầu mà Bác sĩ đã đề ra, để tránh những tai biến không đáng có Bác sĩ nội soi của Bệnh viện Dệt May đã tổng hợp một số điều như sau:

          - Trước khi nội soi 24 giờ, bệnh nhân cần ăn đồ lỏng dễ tiêu hóa, uống nhiều nước (ít nhất là 2.5-3 lít nước).

          - Không ăn và uống những thực phẩm có màu đậm (màu đỏ hoặc cam) để tránh bác sĩ nhầm lẫn khi quan sát ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.

          - Nhịn ăn tối thiểu từ 6-8tiếng để giữ cho dạ dày được sạch sẽ trước khi nội soi.

          - Không được uống nước trước khi vào nội soi, tránh trào ngược vào phổi gây nguy hiểm.

          - Thông báo chính xác với khai thác của bác sĩ nội soi: dị ứng với thuốc gì không?, mắc bệnh gì đặc biệt không?,…

          - Sau khi nội soi cần thực hiện chế độ ăn và sinh hoạt theo khuyến cáo của bác sĩ như: ăn đồ lỏng mềm, nguội, không sử dụng chất gây kích thích,…

Nội soi tiêu hóa gây mê đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao cũng như trang bị thiết bị hiện đại. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng cao mà vẫn đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần lựa chọn những địa chỉ nội soi uy tín.

Hiện nay, Bệnh viện Dệt May đang là một cơ sở được nhiều bệnh nhân cũng như người dân trên địa bàn quận tin tưởng lựa chọn để thực hiện nội soi gây mê. Đến với Bệnh viện Dệt May, bệnh nhân và khách hàng sẽ được khám và chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác, ngoài ra bệnh nhân sẽ được hỗ trợ tuyệt đối về các thủ tục cũng như cách thức thanh toán,…

Bệnh viện Dệt May cam kết sẽ mang lại sự phục vụ chu đáo cùng với dịch vụ tốt nhất đem tới sự hài lòng tuyệt đối cho bệnh nhân.

                                                                                      Tin, ảnh: Phòng Marketing Bệnh viện